CÁCH LÀM BÒ BÍT TẾT NGON VÀ NHANH NHẤT
Bò bít tết (Beefsteak) là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt bò (thịt thăn bò mỹ) được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được nướng, áp chảo hay bỏ lò hơi tái, kết hợp với các gia vị chuyên dụng như: bơ, hành tây, lá hương thảo. Bò bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ, đây cũng là món ăn quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt. Vậy bạn đã biết cách làm bò bít tết từ thịt bò Mỹ chưa? Làm sao để làm bít tết bò Mỹ ngon như ngoài hàng? Những phần thịt bò nào làm bít tết ngon nhất?... Cũng là một người đam mê nấu nướng, và tín đồ của bò bít tết, hôm nay tôi sẽ giúp các bạn giải quyết một số thắc mắc để có được món bò bít tết ngon đúng hiệu nhé.
1. Cách làm bò bít tết
Bạn từng say đắm món bò bít tết mà ai đó đã chiêu đãi nhưng không biết phải làm như thế nào? Có rất nhiều cách để chế biến món bò bít tết ngon, hấp dẫn tùy vào khẩu vị của từng người. Nhưng với công thức nấu ăn đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được lời giải cho mình.
Nguyên liệu:
- 2 miếng Rib Eye dày từ 1.5 - 2 cm ( 2 miếng steak mỗi miếng 200gram ) Tham khảo: 6 phần thịt bò chuyên làm bò bít tết
Tiêu đen, muối, dầu ăn, bơ, tỏi, lá lương thảo
1 túi sốt Omaha Steak ( Sốt kem Phomai )
Tiêu đen, muối, dầu ăn, bơ, tỏi, lá lương thảo
1 túi sốt Omaha Steak ( Sốt kem Phomai )
-Khoai tây sợi dài
-Dưa leo, xà lách, rau sống, cà chua, hành tây…
-Chảo gang chuyên đổ bít tết
Cách chế biến món steak
Sơ chế
- Rib eye ( Thăn lưng bò Mỹ) : Đặt thái từng miếng steak dày vừa vặn khoảng 2 cm. Đợi thịt bò đông lạnh rã đông khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Lấy giấy khô thấm khô nước trên miếng thịt. Ướp thịt với một chút muối, 1 thìa dầu ăn/ dầu hào, 1 thìa nhỏ bột năng rồi trộn đều. Ướp khoảng 30 phút.
- Khoai tây sợi dài ( khoai tây mua sẵn tại Gofood, không cần cho thêm bất cứ gia vị gì, chỉ cần bật nóng chảo dầu và chiên khoai tây chiên )
- Dưa leo gọt vỏ, thái khoanh vừa ăn, xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, trộn cùng với 1 chút đường và giấm tạo thành dưa góp chua ngọt.
- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối nhạt.
Chế biến:
Lưu ý: chảo gang được thiết kế chuyên làm bít tết rất dày, độ nóng cao, giữu nhiệt lâu cho nên bạn đừng cho thịt bò vào chảo vào đun lâu quá, thịt sẽ ra hết nước béo. Cũng đường lo trứng vẫn sống bởi nhiệt độ của chảo vẫn đủ làm chin trứng khi bạn nhấc chảo ra ngoài.
Cách làm bò bít tết như sau:
Chuẩn bị thịt bò Mỹ : Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi nấu. Đặt chúng trên một tấm giấy lót bằng giấy và thấm khô với khăn giấy. Điều này sẽ giúp làm khô bề mặt thịt, tạo thành lớp vỏ tốt hơn cho miếng bò bít tết.
Nêm gia vị : Rắc 1 chút muối trên bề mặt thịt
Đun nóng chảo và nấu nóng dầu ăn
Bắt đầu áp chảo : Cẩn thận cho miếng thịt vào chảo để ý vỏ ngoài không còn dính vào chảo nữa, khoảng 1 phút. Lật và nấu ở phía bên kia trong 1 phút. Tiếp tục nấu và lật cho tổng cộng 4 phút.
Cho hương thảo, tỏi : Cẩn thận thêm bơ, tỏi, và thảo mộc vào chảo. Lật lại nướng một lần nữa. Nghiêng chảo để bơ nghiêng ở một bên và sử dụng một thìa lớn để rưới bơ lên miếng thịt. Lật lại và lặp lại. Bắt đầu kiểm tra nhiệt độ bên trong của thịt nướng tại thời điểm nấu chín tổng cộng 6 phút tùy theo sở thích chín vừa, chín tái của bạn.
Nghỉ ngơi bò bít tết : Cho miếng bò bít tết còn nóng vào đĩa để nghỉ ngơi 5 phút. Trong khi phần bít tết nghỉ ngơi, chuẩn bị nước sốt rưới lên miếng thịt.
Thái thịt bò bít tết miếng vừa ăn.
Hâm nóng sốt Omaha Steak và rưới lên những lát bò bít tết.
Bít tết được ăn nóng kèm với rau sống và bánh mì.
Yêu cầu thành phẩm: Món bò bít tết ngon chuẩn vị là miếng thịt bò mềm tan trong miệng, mọng nước, ngọt, ngậy mà không sống, không quá chín, không bị dai, bị xác, ngấm đều gia vị, nước sốt đậm đà.
2. Bí quyết để có món bò bít tết ngon như nhà hàng Âu
Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng cũng là món bò bít tết tại sao ngoài nhà hàng lại mềm và ngon như vậy còn mình thì bị dài hay không? Và sau đây tôi sẽ giúp bạn có Bí quyết để bò bít tết ngon như ngoài hàng nhé.
Cắt những miếng thịt phải đều nhau: Dù chọn phần thịt nào để làm bít tết, cho dù bạn về nhà tự cắt hay nhờ nhân viên bán hàng căt hộ thì cũng phải đảm bảo các miếng thịt có đỗ dày như nhau, bản to như nhau để chúng có thể chin cùng trong một khoảng thời gian như nhau.
Thăn lưng bò Black Angus
Đặc biệt trước khi chế biến, bạn hãy dùng giấy khô thấm khô miếng thịt để tạo lớp vỏ cho món bít tết bò mỹ ngon nhất.
Nếu bạn là tín đồ của bò bít tết, muốn tự tay chế biến để phục vụ người thân trong gia đình, hy vọng bài viết mà tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin hay trong cách lựa thịt bò, cách chế biến làm sao để được món bò bít tết thơm mềm, béo ngậy và ngon như ngoài hàng nhé! Chúc bạn thành công!
Các phần thăn bò Black Angus ngon nhất cho Steak
Nhận xét
Đăng nhận xét