Lẩu bò nhúng dấm là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi nước dùng lẩu chua chua ngọt ngọt cùng thịt bò mềm mại vừa nạc lại có phần thơm béo kích thích vị giác vô cùng.
Đặc biệt pha chế nước chấm và nhúng tưởng đơn giản nhưng đều phải có công thức và kĩ thuật thì mới có thế làm dậy lên hương vị đặc trưng của món ăn này. Hãy cùng Gofood khám phá công thức bò nhúng dấm tuyệt vời qua bài viết này.
Nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm cho 4 người thưởng thức
- Thịt ba chỉ bò Mỹ 1kg
- Nước xương hầm 2 lít
- Dừa non có nước 1 quả
- Chanh 2 quả, dứa 1 quả
- Bún tươi 1kg, bánh tráng cuốn
- Xà lách, rau thơm, dứa , chuối xanh, rau mùi, rau bạc hà, rau mùi, cà rốt, giá, dưa chuột, tỏi, khế, hành tây
Khế, chuối xanh, dứa, dưa chuột cắt vừa miếng để cuộn chấm lẩu bò nhúng
Sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng dấm
- Lấy ¼ quả dứa xay lấy nước cốt, phần còn lại băm nhỏ. Cắt nhỏ hành tây, đập dập sả.
- Thịt ba chỉ bò Mỹ khi mua ngoài hàng đã cắt sẵn lát mỏng, ướp với 1 củ hành băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, hạt nêm 1 thìa để trong 15 phút cho ngấm đều.
- Xà lách và các loại rau thơm rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng.
- Chuối xanh, khế cắt lát mỏng. Dưa chuột cắt mỏng thành các đoạn dài 5cm để vừa cuốn, ngâm qua nước để tránh vị thâm.
Làm lẩu bò nhúng dấm chua chua ngọt ngọt
Chế biến nước lẩu bò nhúng dấm
Trước hết cần có nước hầm xương, mua xương lợn hoặc bò về hầm đều được. Đun sôi trong nồi nước đầu trong 3 phút và đổ phần nước đó đi vì nước này chỉ để rửa cho bớt bẩn bên ngoài xương và cho nước trong. Cho xương vào nồi áp suất điện nhanh chóng ninh 2 lần khoảng 45 phút là được.
Bước 1: Lấy nước dứa xay đổ vào nồi cùng 1 lít nước hầm xương, nước dừa, hành tây thái nhỏ vào cùng 1/3 bát dấm, nêm thêm 3 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, thả thêm sả vào đun sôi rồi để lửa vừa trong đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Pha nước chấm gồm tỏi giã nhỏ cùng với dứa băm, ớt rồi cho vào bát nhỏ. Pha thêm một bát mắm nêm với tỷ lệ 1 mắm 1,5 đường và chanh tươi cho chua nhẹ. Sau đó trộn với dứa tỏi bên trên.
Bước 3: Bưng nồi nước lẩu đặt lên bếp lẩu, bày đồ cuốn xung quanh. Để lửa to để nồi nước mau sôi, khi sôi thì để lửa vừa để sôi đều. Nhúng thịt bò vào nồi nước cho chín sau đó gắp ra cuộn cùng bánh tráng, búng, dưa chuột, rau sống cuối cùng chấm vào bát nước chấm dứa pha chua cay ngọt tuyệt hảo.
Gợi ý: Có thể ăn kèm thêm đậu phụ rán và các loại nấm để thêm phong phú và đa dạng cho món cuốn.
Cuộn chấm lẩu bò nhúng dấm
Cách rã đông thịt bò Mỹ chuẩn làm món lẩu bò nhúng dấm
- Với những khay thịt ba chỉ bò Mỹ đông lạnh, thường có thể chỉ cần để bên ngoài khoảng 20 phút là thịt đã giã đông. Để an toàn và đảm bảo thì các chuyên gia khuyên nên để trong ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần.
Nhận xét
Đăng nhận xét